3 tháng đầu có thai không nên ăn trái cây gì?

3 tháng đầu có thai là giai đoạn quan trọng và khó khăn nhất vì nguy cơ sảy thai rất cao, hay mệt mỏi do ốm nghén. Các loại trái cây có thể là cứu cánh thích hợp thời điểm này. Tuy nhiên, có những hoa quả tốt nhưng cũng có quả ảnh hưởng đến thai nhi. Ba Mẹ Việt xin chia sẻ những loại trái cây cần tránh:

Quả dứa

Bà bầu có nên ăn dứa không? Có, nhưng đó là thời điểm từ tam cá nguyệt thứ 2 và ăn có chừng mực. Dứa là loại quả ngọt và thơm nhưng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai, gây tiêu chảy hoặc dị ứng.

3-thang-dau-co-thai-khong-nen-an-trai-cay-gi-1

Nguyên nhân vì trong dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung tạo ra chất gây phá thai. Tuy nhiên, qua 3 tháng đầu của thai kỳ mẹ có thể ăn được một lượng vừa phải để phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Quả nhãn

Được xếp vào loại quả ngon miệng bởi mùi thơm đặc trưng và vị ngọt hấp dẫn. Tuy nhiên, đây lại cũng là một loại quả mẹ bầu không nên ăn trong thai kỳ. Mẹ thường hay có triệu chứng nóng trong người gây táo bón khi mang thai, nếu ăn nhãn nhiều sẽ càng làm cho tình trạng này thêm trầm trọng, thậm chí tổn thương thai khí.

3-thang-dau-co-thai-khong-nen-an-trai-cay-gi-6

Đu đủ xanh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây co thắt tử cung. Nếu ăn quả này thì rất có thể mẹ sẽ bị sảy thai.

3-thang-dau-co-thai-khong-nen-an-trai-cay-gi-3-1

Quả mận

Trong mận có nhiều vitamin A, khi mẹ ăn mận sẽ cung cấp một lượng lớn carotene hữu ích cho mắt. Ngoài ra, sắt, kali, phốt pho hay chất béo, protein trong mận còn giúp giải độc cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, về tính nóng mận cũng không kém phần như nhãn hay đào. Mẹ bầu nên ăn hạn chế nếu không muốn bị phát ban do nóng.

Sảy thai sớm là một thuật ngữ để gọi những trường hợp sảy thai trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ. Hiện tượng này khá phổ biến, và nó có thể xảy ra khi bạn thậm chí không hay biết rằng mình đã mang thai

Lưu ý khi ăn trái cây

Ăn khi đã rửa sạch: Cũng như trong các loại thịt cá sống, hoa quả chưa rửa có chứa các loại ký sinh trùng, chất hóa học hay chất bảo vệ thực vật như: toxoplasmosis và nhiều chất hóa chất độc hại khác hay hại cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Súc miệng sạch sau khi ăn: Hầu hết các loại trái cây đều chứa carbohydrate lên men, a-xít có tính ăn mòn răng. Nếu mẹ ăn nhiều trái cây nhưng lại không biết giữ vệ sinh răng miệng đúng cách thì sẽ liên tục đưa axit vào tiếp xúc với răng của mình. Ngoài ra, trong trái cây cũng có đường và nước bọt sẽ không thể loại bỏ hết được chúng cũng như không thể trung hòa axit điều này rất dễ làm hại răng của mẹ. Vì vậy, lời khuyên của các nha sĩ là nên súc miệng sạch sau khi ăn trái cây.

3-thang-dau-co-thai-khong-nen-an-trai-cay-gi-5

Không nên ăn quá nhiều: Bất kỳ thực phẩm nào ăn quá nhiều cũng không tốt. Trái cây cũng vậy. Mặc dù trái cây bổ dưỡng nhưng lại không chứa đầy đủ tất cả các loại dưỡng chất đặc biệt là protein và chất béo – hai loại chất này lại vô cùng quan trọng cho sự tăng trưởng của thai nhi trong bụng mẹ.

Tránh hoa quả để lạnh: Đồ ăn vừa được lấy ra từ tủ lạnh đặc biệt là hoa quả rất dễ khiến mẹ bầu đau bụng, tiêu chảy. Chính vì vậy, mẹ chỉ ăn sau khi đã để đồ ăn ra ngoài khoảng một giờ. Việc ăn hoa quả ngay sau bữa ăn chính có thể gây đầy hơi và táo bón cho mẹ.

Như vậy trái cây là thực phẩm mẹ cần quan tâm trong vấn đề mới có thai không nên ăn gì. Ăn đúng cách, đúng lúc, đúng thực phẩm mới thực sự có lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *