5 điều nên và không nên làm khi xây dựng thực đơn cho bé ăn dặm

Khi xây dựng thực đơn cho bé ăn dặm, cần đảm bảo đúng theo chuẩn dinh dưỡng, nhằm giúp bé phát triển toàn diện, tránh tình trạng bé bị suy dinh dưỡng, còi xương,…Vì vậy, ba mẹ nên lưu ý 5 điều nên làm và không nên làm khi xây dựng thực đơn cho bé ăn dặm qua bài viết sau đây cùng Ba Mẹ Việt nhé.

5 điều nên làm khi xây dựng thực đơn cho bé ăn dặm

Khi xây dựng thực đơn cho bé ăn dặm, mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

Nấu chín kỹ, nghiền/xay nhỏ thức ăn

Thực đơn ăn dặm cho bé của viện dinh dưỡng có thể kết hợp bột dinh dưỡng với các loại rau, củ quả khác nhau như cà rốt, khoai lang, bí đỏ,…

Đối với các bé từ 6 – 8 tháng tuổi, các mẹ nên nghiền/xay nhỏ thức ăn và nấu chín kỹ, tuyệt đối tránh việc thức ăn không nhuyễn vì sẽ làm bé hóc. Các bé từ 10 – 12 tuổi đã có phản xạ nhai nên các mẹ có thể cho ăn một ít thức ăn mềm của người lớn như cháo, cơm nhão, canh rau nấu nhuyễn, ruột bánh mì,… nhằm kích thích nướu giúp răng trẻ phát triển tốt hơn.

Phối hợp các nhóm thức ăn

Khi lên thực đơn cho bé ăn dặm mẹ cần cân đối phối hợp các nhóm thức ăn với nhau như: nhóm bổ sung tinh bột (khoai, gạo, mì..), nhóm bổ sung chất đạm (thịt, cá, trứng sữa, cua, tôm…), đồng thời bổ sung nhóm vitamin, khoáng chất (cà rốt, củ cải, rau ngót, rau dền, chuối, cam, đu đủ…) và bổ sung chất béo (dầu thực vật, mỡ động vật…).

Phối-hợp-các-nhóm-thức-ăn
Thức ăn cho bé đảm bảo đầy đủ thành phần dinh dưỡng

Có thể bổ sung thêm nước hoa quả nhưng lưu ý tránh cho bé uống vào ban đêm.

Các mẹ không nên cho bé ăn lặp đi lặp lại một loại thức ăn hay một nhóm thức ăn quá thường xuyên vì dễ dẫn đến tình trạng bé thừa chất này nhưng lại thiếu chất khác.

Lập thời gian biểu ăn dặm, ăn đúng giờ

Để hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn các mẹ nên lập thời gian biểu ăn uống cho bé và thực hiện ăn đúng giờ như vậy hàng ngày. Các bữa ăn dặm của bé phải cách nhau ít nhất 2 giờ để bé có thể kịp tiêu hóa lượng thức ăn đó.

Thời gian đầu khi mới bắt đầu cho bé ăn dặm, mẹ có thể cho bé ăn 6 bữa/ngày với lượng thức ăn ít. Sau đó từ từ giảm dần còn 5 bữa/ngày cho đến khi còn 2 bữa/ngày, đồng thời tăng dần lượng thức ăn lên sau cho phù hợp.

Tạo hứng thú cho bé khi ăn

Tạo-hứng-thú-cho-bé-khi-ăn-dặm
Mẹ cũng đừng quên tạo cảm hứng cho con khi ăn

Để mỗi bữa ăn không trở thành “cuộc chiến” giữa mẹ và bé, mà là khoảng thời gian yêu thích của bé, mẹ nên tạo hứng thú cho bé khi ăn như tạo bầu không khí vui vẻ, chọn yếm, tô, chén,…nhiều màu sắc, hình vẽ ngộ nghĩnh, nói lời khen ngợi bé, cho bé ngồi chung với các thành viên trong gia đình để tạo cảm giác đông vui. Lưu ý nên tránh gây ồn ào gây phân tâm cho bé trong bữa ăn.

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm một điều tưởng như đã quá quen thuộc nhưng các mẹ cũng cần phải nằm lòng nguyên tắc “ăn chín, uống sôi” khi chế biến thức ăn cho bé. Vì lúc này hệ tiêu hóa cũng như sức đề kháng của bé còn khá non yếu, rất dễ mắc các bệnh về đường ruột, đường tiêu hóa,…

Vệ-sinh-an-toàn-thực-phẩm
Nguồn thực phẩm phải đảm bảo an toàn vệ sinh

Chọn mua thịt, rau củ quả tươi ngon. Đặc biệt, các loại nước ép trái cây cần phải rửa thật sạch trước khi chế biến, cả mẹ và bé cần rửa sạch tay trước khi ăn, để hạn chế vi khuẩn gây bệnh có thể xâm nhập vào cơ thể bé.

Xem thêm: Mách mẹ 5 thực đơn cho trẻ biếng ăn – cực ngon cực bổ dưỡng

5 điều không nên làm khi xây dựng thực đơn cho bé ăn dặm

Khi xây dựng thực đơn cho bé ăn dặm, mẹ lưu ý nên tránh những vấn đề sau:

Nóng vội

Khi bé mới tập ăn dặm, mẹ không nên quá nóng vội, vì quá trình cho bé ăn dặm phải được thực hiện theo từng bước, từ ít đến nhiều, từ thức ăn loãng, nhuyễn đến đặc,…Các mẹ không nên thấy bé ăn ít hoặc “ăn được” mà cố ép cho bé ăn nhiều.

Thức ăn gây dị ứng

thức-ăn-dễ-gây-dị-ứng
Mẹ cũng lưu ý tránh cho bé ăn những thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng

Mẹ nên hạn chế cho bé ăn những món có nguy cơ gây dị ứng như: lòng đỏ trứng chưa chín hẳn (lòng trắng trứng chỉ nên ăn sau khi bé được 1 tuổi), lạc, mật ong…Các loại thức ăn tanh như tôm hoặc cá khi chế biến cần phải loại bỏ mùi tanh thật kỹ.

Không cho hoặc cho rất ít dầu ăn

Cha mẹ thường không cho hoặc cho rất ít dầu ăn vào bột của trẻ, điều này khiến món ăn dặm không cung cấp đủ năng lượng cho trẻ. Vì dầu ăn giúp bé dễ tiêu hóa, giàu năng lượng, giúp hòa tan các chất khác (như vitamin A,E,D,..) khiến cơ thể hấp thu tốt hơn, giúp phát triển trí não.

Các mẹ có thể sử dụng nhiều loại dầu ăn được sản xuất từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như: dầu gấc, dầu cá hồi, dầu oliu…

Nêm nếm thức ăn cho bé với khẩu vị của người lớn

Các mẹ không được áp dụng khẩu vị của mình khi nêm nếm thức ăn cho bé. Đặc biệt không nên thêm nhiều muối vào thức ăn dặm của bé.

không-nên-cho-muối-vào-thức-ăn-của-con
Không nên nêm nhiều muối sẽ không tốt cho thận của bé

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các mẹ không nên cho muối vào thức ăn của con vì thận của bé vẫn còn yếu, khi nêm muối vào thức ăn sẽ khiến thận của bé phải làm việc quá sức.

Chỉ cho ăn nước, không ăn cái

Có nhiều bà mẹ ninh xương, nghiền rau, xay thịt chỉ lấy nước, bỏ cái để nấu thức ăn ăn dặm cho con vì sợ trẻ bị hóc, ói và nghĩ như thế cũng đủ chất rồi. Nhưng thực tế các chất dinh dưỡng, vitamin nằm trong phần xác thực phẩm là chính.

Đây cũng là thói quen không tốt của nhiều cha mẹ khi cho trẻ ăn dặm, vừa không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bé, vừa tạo cho bé thói quen lười nhai.

Trên đây là 5 điều nên và không nên làm khi xây dựng thực đơn cho bé ăn dặm. Hy vọng đã mang lại cho các mẹ những thông tin cần thiết và hữu ích nhất. Đừng quên đồng hành cùng Ba Mẹ Việt ở những bài viết tiếp theo cùng những thông tin thú vị khác nhé!

Xem thêm: Ăn dặm kiểu Nhật với những ưu điểm nổi bật – Liệu các mẹ đã biết?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *