Bà mẹ mang thai nhi 11 tuần tuổi nên ăn gì, tránh gì?

Bà mẹ mang thai 11 tuần tuổi đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho sự phát triển của bé. Vì lý do này, chế độ nghỉ ngơi, ăn uống khoa học hợp lý là cấp thiết hơn bao giờ hết. Do lúc này cảm giác ốm nghén vẫn chưa buông tha bà bầu nên việc có chế độ ăn uống hợp lý cần phải cân nhắc rất kĩ lưỡng. Những món ăn mà Ba Mẹ Việt chia sẻ dưới đây là những gợi ý rất đáng tham khảo cho các bà mẹ mang thai.

1. Những loại thực phẩm tốt cho thai phụ

1.1 Nên ăn trái cây tươi mỗi ngày

Không cần phải bàn cãi gì nữa, trái cây tươi là thực phẩm vàng cho bà mẹ mang thai 11 tuần tuổi. Nên tiêu thụ khoảng 200g trái cây mỗi ngày là điều cực kì tốt, tuy nhiên cần hạn chế các loại trái câu có hàm lượng đường cao. Những loại trái cây gợi ý bao gồm những loại giàu vitamin C như bưởi, cam, chanh, táo…, giàu axit folic như mơ, đào…

cac-loai-trai-cay-tuoi

1.2 Khoai lang luộc

Khoa học chứng minh được rằng lượng protein trong khoai lang cao hơn nhiều so với protein trong các loại thực vật khác, bởi đặc điểm và tính chất khá giống với protein trong động vật. Ngoài ra, hàm lượng các chất lysien, trytophan vượt trội hơn hẳn các loại thực phẩm khác, rất phù hợp cho bà bầu mang thai 11 tuần tuổi.

Trong khoai lang chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin A, C, và B6, là những chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển của mẹ và thai nhi.

1.3 Thường xuyên sử dụng các loại hạt

Nhiều bà mẹ mang thai thường có thói quen thích ăn sandwich đi kèm với kem. Đây là chọn lựa không được đánh giá cao vì có thể gây hại cho sức khỏe. Thay vào đó, bạn có thể tùy biến bánh sandwich đi kèm với đậu phộng, hạnh nhân, hoặc hạt điều… bởi vì những loại hạt này thực sự hữu ích cho bà bầu.

Cụ thể là trong các hạt đậu chứa nhiều protein, và chứa DHA giúp não bộ của thai nhi phát triển tốt. Tuy vậy việc ăn quá nhiều cũng không tốt vì có thể gây tăng cân cho bà mẹ mang thai.

cac-loai-hat-kho

1.4 Nên sử dụng trứng gà, vịt luộc

Với giai đoạn này thì trứng là thực phẩm vàng vì lòng trắng rất giàu protein, còn lòng đỏ có đầy đủ chất dinh dưỡng có giá trị như choline – giúp phát triển các dây thần kinh và não bộ ở thai nhi; folate có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Trứng luộc trứng có hàm lượng vitamin cao nhưng cần hạn chế ăn lòng đỏ trong trứng.

1.5 Chocolate đen

Khi cảm giác thèm ăn, một gợi ý hay là hãy dùng một ít chocolate đen để giảm bớt triệu chứng khó chịu. Chocolate đen có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa tiền sản giật, duy trì huyết áp ổn định, tăng cường hệ miễn dịch, giảm stress, trầm cảm và cả thai nghén.

socola-den

1.6 Cà rốt thực phẩm vàng trong giai đoạn này

Trong cà rốt có chứa vitamin A và chất xơ. Việc bổ sung cà rốt đều đặn trong chế độ ăn hàng ngày giúp thai nhi sáng mắt, cải thiện thị lực rất nhiều. Nếu ăn một mình cả rốt gây nhàm chán, việc ăn kèm cà rốt cùng sữa chua hoặc làm salad cùng với súp lơ và rau bina là lựa chọn tốt để làm phong phú thêm món ăn. Tuy nhiên, mẹ cần ăn uống vừa phải, điều độ. Lý do là nếu ăn thừa vitamin A có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

1.7 Sữa chua và ngũ cốc

Hãy sử dụng ngũ cốc nguyên hạt có ít nhất 5g chất xơ và ít hơn 6g đường trong các khẩu phần ăn hàng ngày. Sữa chua có chứa nhiều canxi và protein, là thực phẩm không thể thay thế khi mang thai. Sữa chua còn có tác dụng chứa lợi khuẩn có lợi cho tăng cường tiêu hóa, cải thiện hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch.

sua-chua

8. Bà bầu nên tránh những loại thực phẩm nào trong giao đoạn thai nhi 11 tuần tuổi?

Ngoài các thực phẩm tốt vừa mới được Ba Mẹ Việt kể trên, việc kiêng cữ nhiều loại thức ăn có hại cũng là cách để bảo vệ sức khỏe của bà mẹ và thai nhi tránh khỏi các rủi ro không đáng có.

Không sử dụng đồ ăn cay: Những loại thức ăn có chứa: ớt, mù tạt … nên tránh hoàn toàn trong giao đoạn này vì có thể gây sẩy thai.

Tránh xa caffeine: Sử dụng quá nhiều caffeine có thể gây căng thẳng thần kinh, gây mất ngủ và ảnh hưởng tới não bộ của mẹ và thai nhi. Thay vào đó, hãy sử dụng các loại đồ uống thay thế có lợi như: nước hoa quả, sữa chua, sữa nóng…

uong-sua-nong

Hạn chế tối đa các loại hải sản: Những loại hải sản như: ba ba, rùa… nên tránh tối đa vì chúng có tác dụng hoạt huyết, nhưng lại phản tác dụng phụ với thai nhi thời kỳ đầu.

Nói không với các loại thực phẩm “nóng”: Đó là các loại thực phẩm như vải, nhãn, hạnh nhân, thịt dê, thịt chó. Đặc điểm của các loại thực phẩm này là khi ăn vào cơ thể, thân nhiệt có nguy cơ tăng cao, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe thai nhi.

Ba Mẹ Việt vừa mới gợi ý các loại nên ăn và nên tránh trong thời kì thai nhi 11 tuần tuổi. Việc trang bị những kiến thức trước khi sinh là điều hết sức cần thiết để bảo vệ và tăng cường sức khỏe tốt nhất cho mẹ và thai nhi, nhất là trong giai đoạn vàng ở 11 tuần tuổi này.

Có thể xem thêm

Dinh dưỡng khi mang thai

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *