Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của cháo lươn và cách nấu cháo lươn cho bé thật đơn giản với các công thức sau đây!

Cháo lươn là một món ăn vô cùng bổ dưỡng phù hợp cho các bé ăn dặm và bé độ tuổi từ 1 tuổi trở lên. Bởi vì trong lươn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao, giúp bé tăng cường sức đề kháng,… Sau đây, bameviet.vn sẽ giới thiệu một số công thức nấu cháo lươn cho bé vừa ngon vừa bổ dưỡng, các mẹ có thể tham khảo và nấu ngay một tô cho bé yêu nhà mình nhé.

Giá trị dinh dưỡng của cháo lươn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lươn có thành phần dinh dưỡng cao, lươn là thực phẩm có tính mát, rất thơm ngon. Trong 100g thịt lươn chứa 12,7g chất đạm, 285 calo và 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol).

Ngoài ra, thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6, sắt, natri, kali, canxi,… So với các loại như tôm đồng hay cua đồng, thì thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Vì thế, thịt lươn luôn được chọn lựa là thức ăn bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ, đặc biệt là đối với các trẻ biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng, nấu cháo lươn cho bé là lựa chọn hoàn hảo.

thit-luon

Cháo lươn là một lựa chọn không thể nào bỏ qua và được rất nhiều bà mẹ tin tưởng thường xuyên nấu cho con mình. Cháo lươn có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bé tăng cân nhanh, tăng sức đề kháng, giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng khi bị bệnh.

Một số công thức nấu cháo lươn cho bé

  • Cháo lươn gạo nếp

Đây là món cháo lươn cho bé rất thơm ngon, bổ dưỡng, chứa đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Mẹ có thể nấu cháo lươn gạo nếp cho bé ăn dặm.

Nguyên liệu: 1kg lươn, 1 chén gạo nếp, rau răm, hành lá, các loại gia vị.

Cách thực hiện: Sơ chế lươn cho thật sạch, đem luộc và tách lấy thịt. Phần xương lươn, mẹ có thể cho vào nồi hầm cùng với 300ml nước, lấy nước ngọt để nấu cháo. Gạo nếp rang vàng thơm sau đó cho cho phần nước hầm xương đun sôi và ninh nhừ. Phần thịt lươn sau khi tách bỏ xương thì xào lên, cho thêm ít hạt nêm, nước mắm, đường,.. cho hợp khẩu vị của bé. Sau khi lươn chín thì cho vào bát, múc cháo vào và bỏ một ít hành lá hoặc rau răm lên và thưởng thức.

  • Cháo lươn cà rốt

Lươn giàu chất đạm, chất béo và các vitamin khoáng chất cộng thêm cà rốt rất giàu vitamin A. Do đó, cháo lươn cà rốt giúp bé phát triển toàn diện và rất tốt cho mắt. Mẹ có thể nấu món cháo lươn cà rốt này cho các bé ăn dặm từ 7 tháng tuổi trở lên.

chao-luon-ca-rot

Nguyên liệu: 50g thịt lươn, 100g gạo tẻ, ½ củ cà rốt, các loại gia vị, dầu ăn ( tốt nhất nên sử dụng các loại dầu ăn cho trẻ em).

Cách thực hiện: Mẹ vo sạch gạo và cho vào nồi với tỷ lệ là 7 gạo:10 nước. Sau đó để lửa nhỏ ninh đến khi nhừ. Lươn đem luộc hoặc hấp sơ qua, tách lấy phần thịt, cà rốt băm nhỏ. Sau đó cho thịt lươn và cà rốt vào nồi cháo đã ninh nhừ, nêm nếm thêm gia vị phù hợp với khẩu vị của bé và đun nhỏ lửa thêm khoảng 10 phút. Để giúp bé ăn ngon hơn, mẹ có thể để cháo nguội bớt rồi cho thêm 1,5 thìa dầu ăn trẻ em vào cháo.

  • Cháo lươn khoai môn

Khoai môn giàu chất đạm, tinh bột, cùng các loại vitamin A, B,C… giúp bé khỏe mạnh, tăng miễn dịch, ngoài ra theo Đông y, khoai môn có vị mát, giúp bé giải nhiệt rất tốt, cộng với lươn chứa nhiều chất đạm, chất béo và vitamin, khoáng chất,… Một sự kết hợp hoàn hảo, cháo lươn khoai môn giàu dinh dưỡng, giúp bé no lâu, nhiều năng lượng để vận động.

chao-luon-khoai-mon

Nguyên liệu: 200g thịt lươn, 100g khoai môn, 100g gạo, hành tím, hành lá, dầu ăn trẻ em, các loại gia vị.

Cách thực hiện: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi ninh nhừ. Ướp 200g thịt lươn với nửa thìa hạt nêm trong 15 phút, sau đó phi hành mỡ và xào thịt lươn. Khoai môn gọt sạch vỏ, cắt thành miếng nhỏ và hấp chín. Tiếp đến cho cả khoai môn đã hấp và thịt lươn xào thơm vào nồi cháo và ninh thêm 15 phút. Mẹ nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị của bé rồi rắc thêm hành lá, 1 muỗng dầu ăn trẻ em và tắt bếp.

  • Cháo lươn bí đỏ

Bí đỏ chứa lượng đường, tinh bột, vitamin A, vitamin C cao vì vậy nó là thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Cùng với thịt lươn giàu chất dinh dưỡng như đã kể trên, món cháo lươn bí đỏ sẽ giúp bé phát triển toàn diện. Ngoài thịt lươn, bí đỏ có thể kết hợp với các loại thực phẩm khác như thịt, cá,…

Nguyên liệu: 200g thịt lươn, một miếng bí đỏ, 100g gạo, hành mùi, dầu ăn, gia vị.

Cách thực hiện: Mẹ vo sạch gạo rồi cho vào nồi ninh nhừ. Bí đỏ thì gọt vỏ, thái nhỏ, hấp chín rồi tán nhuyễn. Sau đó cho thịt lươn hoặc thịt lươn xào sơ cho thơm và bí đỏ vào nồi cháo và ninh thêm tầm 10 phút nữa. Trước khi tắt bếp, cho hành lá, dầu ăn vào khuấy đều sau đó cho vào bát và thưởng thức.

  • Cháo lươn rau ngót

Trong rau ngót chứa rất nhiều chất đạm, chất béo, kali, đường, sắt, vitamin C, vitamin B,… cộng với lươn giàu đạm, chất béo và vitamin mang lại nguồn dưỡng chất đầy đủ cho bé, đặc biệt nguồn chất đạm dồi dào có trong rau ngót và lươn sẽ giúp trẻ phát triển vượt trội về cân nặng, chiều cao, giúp quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể diễn ra hiệu quả hơn.

chao-luon-rau-ngot

Nguyên liệu: 200g thịt lươn đã làm sạch, 100g rau ngót, 100g gạo tẻ, dầu ăn, hành lá, các loại gia vị.

Cách thực hiện: Vo sạch gạo rồi cho vào nồi đun sôi, ninh cho nhừ. Rau ngót rửa sạch và thái nhỏ. Sau đó phi hành mỡ, bỏ lươn vào xào, nêm nếm, xào cho đến khi thịt lươn săn và ngấm gia vị. Sau khi cháo đã chín nhừ thì cho lươn và rau ngót vào, đun nhỏ lửa thêm khoảng 15 phút nữa, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, cho hành lá vào và tắt bếp.

Trên đây là thông tin về giá trị dinh dưỡng của cháo lươn và một số cách nấu cháo lươn thơm ngon, dinh dưỡng. Các mẹ nên thêm các món cháo lươn hết sức bổ dưỡng này vào thực đơn ăn dặm hằng ngày cho bé ngay nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *