Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để con khỏe mạnh?

3 tháng đầu của thai kỳ là khoảng thời gian người mẹ thay đổi rất nhiều cả về tâm sinh lý và thể trạng để thích nghi với sự có mặt của thai nhi. Theo đó, câu hỏi mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để mẹ vui con khỏe vẫn luôn là vấn đề được nhiều chị em quan tâm.

Trong khoảng thời gian này, đa số mẹ bầu sẽ gặp phải tình trạng ốm nghén, mệt mỏi, chán ăn. Nhưng dù cảm thấy thế nào thì mẹ vẫn luôn cần chú ý bổ sung đủ chất dinh dưỡng để con có thể phát triển đầy đủ và hoàn thiện. Vậy mẹ bầu trong thời gian này cần bổ sung chất dinh dưỡng gì? Nên ăn uống ra sao? Bameviet.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

me-bau-nen-an-gi-trong-3-thang-dau-de-con-khoe-manh-3

Trong 3 tháng đầu mẹ bầu cần bổ sung chất dinh dưỡng gì?

  • Vitamin B9 – Axit folic: Nếu để cơ thể thiếu vitamin B9 trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi rất dễ bị các dị tật về ống thần kinh, hở đốt sống, sứt môi, thai vô sọ,… Mẹ bầu có thể bổ sung loại dinh dưỡng này bằng cách sử dụng viên uống bổ sung axit folic theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc ăn thêm những thực phẩm giàu loại chất này như: ngũ cốc, thịt gia cầm, rau có màu xanh đậm, trái cây họ cam chanh,…
  • Sắt: Đây là chất đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển não bộ của thai nhi, vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng, cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch,… Mẹ bầu có thể bổ sung hàm lượng sắt theo đơn thuốc của bác sĩ, ngoài ra nên ăn thêm các loại thực phẩm bổ sung giàu sắt như ngũ cốc nguyên cám, thịt bò, cải bó, xôi rau dền,…
  • Canxi: Đây là vi chất quan trọng trong danh sách dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu bởi nó giúp hình thành và làm chắc hệ răng, xương cho cả mẹ và bé. Thiếu canxi không chỉ khiến mẹ cảm thấy đau nhức, mệt mỏi mà còn gây nguy cơ bị các dị tật về xương, thấp lùn cho thai nhi. Có rất nhiều thực phẩm giàu canxi mà mẹ bầu có thể sử dụng như sữa và các chế phẩm từ sữa, vừng, hải sản, cà rốt,…
  • Protein: Chất đạm giúp cơ thể tạo ra những kháng thể cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch, hình thành và thay thế các mô mới, vận chuyển oxy,… Để bổ sung đầy đủ chất đạm, mẹ bầu nên ăn các loại thịt gia cầm, trứng, ngũ cốc, cá, tôm, các loại hạt đậu, phô mai
  • Khoáng chất và vitamin: Không chỉ cung cấp các dưỡng chất cần thiết, vitamin và khoáng chất có trong các loại rau-củ-quả còn giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng rạn da, táo bón, sạm da,… Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để bổ sung chất dinh dưỡng này bao gồm bắp cải, súp lơ, cải bó xôi, táo, cam quýt, bưởi.

me-bau-nen-an-gi-trong-3-thang-dau-de-con-khoe-manh-2

Những thực phẩm tốt nhất để trả lời cho câu hỏi mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Thịt gà và thịt bò

Trong thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu, thịt bò và thịt gà được đánh giá cao bởi là nguồn thực phẩm cung cấp sắt tuyệt vời. Một số loại thực vật cũng có thể cung cấp sắt như rau bina, các loại đậu nói chung … nhưng không thể tốt bằng 2 loại thịt này vì chúng dễ hấp thu hơn.

Măng tây, đậu đen, trái cây

Trong danh sách mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thì không thể thiếu những loại thực phẩm giàu folate như măng tây, đậu đen, rau bina, nước ép, trái cây, đậu lăng, bột mì, ngũ cốc… để phòng tránh dị tật thai nhi.

Rau xanh và các loại trái cây tươi vừa có thể giúp mẹ bầu hạn chế táo bón thai kỳ, vừa có thể bổ sung các loại vitamin và khoáng chất.

Cá và hải sản

Ăn nhiều cá trong những tháng đầu thai kỳ rất tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Các loại cá chứa giàu dinh dưỡng mà mẹ bầu nên ăn bao gồm: cá da trơn, cá cơm, cá hồi, cá tuyết, cá trích, và tôm. Bên cạnh đó, cũng có nhiều loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao mà mẹ bầu nên tránh như cá thu, cá kình, cá kiếm và cá mập.

me-bau-nen-an-gi-trong-3-thang-dau-de-con-khoe-manh-5

Các loại hạt dinh dưỡng

Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu trong số các loại hạt? Có thể kể tên điển hình các hạt mà mẹ bầu nên ăn như hạt óc chó, macca, hạnh nhân, hạt hướng dương, đậu phộng,… Chúng có thể được sử dụng là những món ăn vặt bổ dưỡng mỗi khi mẹ cảm thấy đói bụng giữa buổi. Các loại hạt này có nhiều chất béo bão hòa và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé.

Trứng cũng là thực phẩm để trả lời cho câu hỏi ” mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu ? ” 

Đây có lẽ là món ăn dễ tìm, dễ chế biến và dễ ăn nhất dành cho bà bầu. Nếu chẳng may một hôm nào đó bạn chưa kịp chuẩn bị được bữa sáng có đủ chất dinh dưỡng, thì thay thế vào đó là một quả trứng ốp hoặc luộc cũng sẽ giúp mẹ bầu giải quyết được vấn đề. Vitamin D và canxi có trong trứng là một phần quan trọng trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ và con. Tuy nhiên, mẹ cũng nên giới hạn số trứng ăn từ 3-4 quảng/tuần để tránh tình trạng khó tiêu, đầy bụng.

Như vậy, với bài viết trên đây, Bameviet.vn hi vọng chị em không còn quá băn khoăn xem mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ nữa. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ đầy đủ chất dinh dưỡng!

>> Xem thêm: Học nuôi dạy con kiểu Nhật qua 7 bài dạy đáng ngưỡng mộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *