Sự cần thiết và những thực phẩm bổ sung canxi mà mọi bà bầu nên biết

Ở phụ nữ mang thai, canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nên răng và xương, cũng như đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Vậy những thực phẩm nào bổ sung canxi tốt nhất, hãy cùng Ba Mẹ Việt tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tác dụng của canxi với bà bầu

Khi mang thai, cơ thể của mẹ bầu phân giải phần nào hợp chất canxi có trong xương và giải phóng chúng vào máu để đáp ứng nhu cầu canxi tăng cao, nhưng sự đáp ứng này thường là không đủ.

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần nhiều canxi hơn và nhu cầu bổ sung canxi cho sẽ càng tăng cao khi càng về cuối kỳ mang thai, để đáp ứng cho phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Bổ sung canxi cho bà bầu còn mang ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe của chính thai phụ. Nếu người mẹ không được cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết thì bào thai sẽ lấy lượng canxi thiếu đó từ chính xương của cơ thể mẹ, và điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ về sau này. Vì vậy bổ sung canxi đầy đủ, đúng liều lượng là hết sức cần thiết.

Bổ sung canxi đầy đủ có thể phòng ngừa chứng tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai.Vì việc bổ sung canxi cho bà bầu có thể giảm tính nhạy cảm trong mạch máu, ức chế sự phản ứng của cơ trơn mạch máu đối với vật chất nâng áp lực trong cơ thể.

1-tac-dung-cannxi

Những tác hại khi người mẹ thiếu hụt canxi trong thời gian thai kỳ:

  • Nếu không được đáp ứng đầy đủ lượng canxi cần thiết, sẽ dẫn đến những ảnh hưởng xấu cho sự phát triển của thai nhi và trẻ sinh ra sẽ dễ mắc các bệnh như: bệnh còi xương bẩm sinh, hiện tượng chậm phát triển, chứng khò khè, dị dạng xương,…
  • Khi thiếu hụt canxi, mẹ bầu dễ tăng huyết áp, thường bị mệt mỏi, tê chân tay, mất ngủ,… Đến giai đoạn cho con bú, cơ thể mẹ suy yếu, dễ bị đau lưng, đau khớp, mỏi vai. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng loãng xương khi các mẹ bước vào độ tuổi mãn kinh.

Lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu mỗi ngày

1-tac-dung-canxi

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu rất cần canxi và nhu cầu canxi càng tăng lên khi càng về cuối thai kỳ (lưu ý mức độ sau đây chỉ tính tương đối và mang tính chất tham khảo. Có thể khác với cơ địa của từng người mẹ. Mẹ bầu nên đi xét nghiệm để có kết luận chính xác hơn nhé):

  • Đối với 3 tháng đầu của thai kỳ: nhu cầu canxi khoảng 800mg/ngày
  • Giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ: nhu cầu là 1.000mg/ngày
  • Vào 3 tháng cuối thai kỳ và khi nuôi con bú: lượng canxi cần thiết tăng lên từ 1.200 – 1.500mg/ngày.

Thực phẩm chứa nhiều canxi tốt cho bà bầu

Như đã nói ở trên, khi mang thai nhu cầu về canxi tăng lên đáng kể, không chỉ tập trung bổ sung canxi qua việc uống các viên canxi tổng hợp. Mẹ bầu nên canxi bổ sung bằng thực phẩm, qua đường ăn uống sẽ mang lại kết quả tốt hơn nhiều. Tuy nhiên, nhu cầu canxi ở mỗi người mẹ là khác nhau, vì thế mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ và làm các xét nghiệm cần thiết để đo mức canxi, từ đó quyết định liều lượng cần bổ sung một cách hợp lý nhất.

3-thuc-pham-bo-sung-canxi

Sau đây là các thực phẩm giàu canxi mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày:

Sữa chua

Mẹ bầu nên ăn sữa chua mỗi ngày, vì trong 1 cốc sữa chua sẽ cung cấp khoảng 450 mg canxi, trong khi đó sữa chua ít béo chứa khoảng 410 mg và sữa chua hoa quả mang đến 345 mg canxi/cốc.

Sữa

Các loại sữa có nguồn gốc từ động vật: sữa bò, sữa dê,…

Các loại sữa có nguồn gốc từ thực vật: sữa đậu nành, hạnh nhân, sữa dừa, sữa lúa mạch,…

Mẹ có thể lựa chọn các loại sữa có nguồn gốc từ động vật lẫn thực vật, các loại sữa này đều chứa rất nhiều canxi, trung bình 300mg/cốc 230ml.

Đậu phụ

Đậu phụ cũng là một nguồn tuyệt vời của canxi. Trong 1 bát đậu chứa khoảng 500-800mg canxi, cung cấp gần đủ nhu cầu canxi hàng ngày nên thường xuyên ăn đậu phụ là cách bổ sung canxi hiệu quả cho cơ thể.

Ngoài ra, trong đậu phụ còn chứa sắt, photpho và các thành phần chất xơ tốt cho tiêu hóa. Vitamin trong đậu phụ có nhiều nhóm B, đặc biệt là B1, B2, B6…Đậu phụ rất tốt cho sức khỏe

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, cải xanh, rau bina,… chứa rất nhiều canxi, vì vậy mẹ thường xuyên bổ sung thêm vào thực đơn nhé. Ngoài ra, trong các loại rau này còn rất giàu kali, kẽm, photpho, selen rất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

rau-la-xanh

Hải sản

Mẹ bầu nên ăn 1 – 2 bữa hải sản mỗi tuần các loại hải sản như tôm, cua biển, cá, hàu,… giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh, phát triển tốt (không nên ăn quá nhiều, đều đặn và thường xuyên vì có thể dẫn đến dư thừa canxi).

Điển hình như cua biển, một loại hải sản giàu canxi, protein, ít chất béo, thịt cua biển còn chứa nhiều kẽm, vitamin C và A, giúp tăng cường hệ xương chắc khỏe đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hàu hàu, các loài nghêu, sò, ốc hến đều là nguồn cung cấp dồi dào của canxi, sắt, selen và kali cho cơ thể. Nhìn chung, các loại hải sản này giàu canxi và an toàn với mẹ bầu.

Trái cây, đặc biệt là cam

Mẹ bầu nên bổ sung canxi bằng việc ăn nhiều các loại trái cây như chuối, kiwi,… Kiwi cũng là loại trái cây giàu canxi giúp bảo vệ hệ xương. Ngoài ra, lượng vitamin C và lutein, carotin chứa trong thành phần quả còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chuối giúp tăng cường sự tập trung trí não, cung cấp kali và chất điện phân ngăn ngừa sự thoái hóa xương, đồng thời tăng lượng canxi cho cơ thể.

cam-bo-sung-canxi

Đặc biệt, cam chứa nhiều canxi và vitamin hơn cả các sản phẩm từ sữa, cam không chỉ tốt cho mẹ mà còn tốt cho cả thai nhi. Chất canxi tập trung nhiều trong vỏ cam. Để tận dụng được tối đa lượng canxi có trong vỏ cam, bà bầu có thể ăn thêm vỏ cam cùng với nước cam hoặc cam cắt miếng. Ngoài ra, nước cam còn là nguồn thực phẩm dồi dào Vitamin C – có tác dụng chống cảm lạnh, giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn và giúp cho răng cũng như xương em bé khỏe mạnh.

Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin bổ ích. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với bameviet.vn nhé! 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *