Tất tần tật về 3 tháng đầu mang thai không nên ăn gì?

Trong các giai đoạn mang thai, 3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng, các mẹ bầu nên chú ý cẩn thận về chế độ ăn uống, lựa chọn các thực phẩm tốt cho thai nhi. Vậy, bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu để đảm bảo an toàn cho mẹ lẫn con, cùng bameviet.vn tìm hiểu ngay nhé!

Các loại hoa quả mẹ bầu không nên ăn

Sau đây là một số loại trái cây trong suốt quá trình mang thai mẹ không nên ăn, đặc biệt trong 3 tháng đầu nhằm đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh:

Đu đủ xanh: Trong đu đủ xanh chứa nhiều chất latex – một chất làm co thắt tử cung và có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Ngoài nguy cơ gây sảy thai các enzyme trong đu đủ xanh cũng không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

du-du-xanh

Quả nhãn: Theo Đông y mẹ bầu không nên ăn nhãn. Vì khi ăn nhãn các thai phụ thường có triệu chứng nóng trong và xuất hiện hiện tượng táo bón, ăn càng  nhiều thì các triệu chứng này càng trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt với những mẹ bầu có thể trạng nhạy cảm hoặc có triệu chứng dễ sảy thai nên cần tránh ăn nhãn trong suốt 40 tuần thai.

Quả thơm: Trong thơm có chứa chất Bromelain, thơm còn xanh thì tỉ lệ chất Bromelain là rất cao – chất này có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, việc ăn thơm có thể gây nguy cơ sảy thai.

Dưa hấu: Mẹ bầu không nên ăn dưa hấu lạnh, vì chúng dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng không nên ăn hoa quả chưa rửa kỹ. Mẹ bầu nên rửa các loại hoa quả thật kỹ bằng nước và ngâm muối trước khi ăn, nhằm đảm bảo không bị nhiễm các loại vi khuẩn. Đối với nước ép hoa quả tươi tốt nhất là mẹ bầu nên tự làm nước ép tại nhà để đảm bảo tươi mới và vệ sinh an toàn.

Tránh các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao và hải sản tươi sống, chưa qua chế biến

Một vài loại cá và động vật giáp xác mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu bởi chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao rất nguy hiểm như cá kiếm, cá kình, cá thu, cá mập, các ngừ,… Cá càng lớn và nhiều tuổi thì hàm lượng thủy ngân càng cao, lượng thủy ngân này nếu đi vào cơ thể sẽ gây hại cho thai nhi, đặc biệt là ảnh hưởng đến quá trình phát triển và hệ thần kinh của thai nhi.

hai-san-thuy-ngan-cao

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn hải sản tươi sống, chưa qua chế biến như các món chế biến từ các loại cá sống, sushi, sashimi, hàu sống, sò điệp, ngao,… tránh hải sản đông lạnh, chưa được nấu chín và các loại thực phẩm hun khói,… nhằm tránh lây nhiễm các loại vi khuẩn hay virus có hại trong hải sản.

Không nên ăn thịt, trứng chưa được nấu chín, thịt nguội, xúc xích

Khi mang thai, mẹ bầu không nên ăn các loại thịt, trứng chưa  đã được nấu chín như thịt sống hoặc thịt tái,… vì chúng có thể chứa toxoplasma hoặc các loại vi khuẩn khác ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và cả thai nhi.

xuc-xich-thit-nguoi

Đối với thịt nguội hay xúc xích, những thực phẩm đông lạnh tiềm tàng nhiều mối nguy bởi bệnh Listeriosis – một bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Listeria có thể phát triển ở môi trường nhiệt độ thấp như trong tủ lạnh. Mẹ bầu cũng có thể ăn các thực phẩm này khi đã được đun lại cho tới khi bốc hơi và nên ăn ngay khi nấu xong.

Các loại rau mà mẹ bầu không nên ăn

Các loại rau tuyệt đối không ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ, đó là:

Rau sam: Rau sam mang tính hàn cao nên sẽ khiến co cơ trơn tử cung, làm tử cung co bóp quá đà dẫn đến nguy cơ sảy thai cao, vì vậy đây là loại rau tối kỵ với các phụ nữ khi mang thai, nhất là 3 tháng đầu của thai kỳ.

Rau răm: Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau răm trong 3 tháng đầu của thai kỳ vì trong rau răm có chứa các chất làm cho cơ thể bà bầu mất máu dẫn đến tình trạng tử cung co thắt. Nghiêm trọng hơn nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến sảy thai hoặc làm cho thai nhi phát triển không bình thường.

Rau ngót: Trong rau ngót có chứa chất Papaverin, ăn nhiều rau ngót khiến cơ tử cung co thắt nhiều dẫn đến nguy cơ sảy thai cao. Lưu ý những mẹ có tiền sử sẩy thai, sinh non, hiếm muộn,… không nên ăn rau ngót, đặc biệt là nước ép rau ngót lại càng không.

Chùm ngây: Hormone alpha-sitosterol có trong rau chùm ngây là cực độc với bà bầu. Nếu ăn thường xuyên trong 3 tháng đầu thai kỳ khiến tử cung co lại, bào thai dễ bất ổn và có thể dẫn đến việc sẩy thai.

chum-ngay

Dưa muối: Các loại dưa muối là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Dưa muối ở giai đoạn một vài ngày đầu, khi vi sinh vật chuyển hóa nitrat thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên), thì dưa muối có vị cay, hăng, hơi đắng và chứa nhiều nitrate rất có hại cho cơ thể.

Không nên ăn sống các loại rau mầm: Rau mầm cũng nằm trong danh sách bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu. Mẹ bầu cần hạn chế ăn sống các loại rau, rau mầm tối đa, vì đây có thể là mầm gây bệnh tiềm ẩn đấy, các vi khuẩn có thể tồn tại trong hạt giống trước khi cây mầm lớn lên và bạn không thể loại bỏ tất cả vi khuẩn trên rau. Bạn nên nấu chín để tiêu diệt bất kì vi khuẩn nào có trên rau.

Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ như ý. Ba Mẹ Việt hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo cùng các thông tin thú vị và hữu ích nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *