Top 5 vitamin cho bà bầu rất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh

Trong suốt thời gian mang thai mẹ bầu cần rất nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo cho con phát triển toàn diện và khỏe mạnh, trong đó có các loại vitamin cho bà bầu. Hãy cùng bameviet.vn tìm hiểu xem các mẹ bầu cần phải bổ sung các loại vitamin nào để lợi cả mẹ lẫn con nhé!

Các loại vitamin cho bà bầu cần thiết nhất, phải kể đến là:

Vitamin A cho bà bầu

Vitamin A có vai trò quan trọng trong việc giúp thai nhi phát triển thị lực, cần thiết cho sự tăng trưởng, tăng cường hệ miễn dịch, vitamin A cần cho sự biệt hóa biểu mô, bảo vệ sự toàn vẹn biểu mô trong cơ thể, các tế bào não và các cơ quan nội tạng…

vitamin-a
Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc thai nhi phát triển thị lực

Thiếu vitamin A sẽ khiến mẹ bầu có nguy cơ sinh non, sinh con thiếu cân hoặc có thể  gặp phải những vấn đề về răng và khớp. Trẻ sinh ra nếu thiếu vitamin A sẽ gây khô mắt, tổn thương giác mạc và có nguy cơ mù lòa vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Thừa vitamin A có thể gây ra các hậu quả như ngứa ngáy, viêm da, bong tróc da, chán ăn, xuất huyết, dị tật bào thai. Do đó, không được bổ sung vitamin A bừa bãi, tùy tiện mà tuân theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bảo đảm bổ sung đủ vitamin A cho phụ nữ mang thai khoảng 800 mcg/ngày. Những thực phẩm chứa vitamin A dồi dào như các loại rau có màu xanh thẫm (rau muống, rau dền, rau ngót,…), các loại quả chín có màu vàng và đỏ (xoài, đu đủ, hồng, cà chua, khoai lang…), gan, sữa, lòng đỏ trứng, dầu cá…

Vitamin B1

Vitamin B1 đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa glucid, tránh nguy cơ tê phù ở phụ nữ mang thai. Thiếu vitamin B1 có thể khiến mẹ bầu cảm thấy uể oải, mệt mỏi.

b1
Thiếu vitamin B1 dễ khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi

Nhu cầu vitamin B1 khi có thai tăng lên khoảng 0,6mg/1000 kcal. Vitamin B1 có nhiều trong thịt heo, bò, gà, mầm men bia, cám gạo, lúa mì, hạt ngũ cốc, quả hạch,…

Vitamin B2

Vitamin B2 có vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu, hỗ trợ thị giác, thúc đẩy chiều cao và quá trình phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Thiếu hụt vitamin B2 sẽ khiến cho máu ngược sắc, gây ra các tổn thương ở da, niêm mạc vùng miệng, mũi và sẽ tăng nguy cơ tiền sản giật, dễ gây sẩy thai.

Nhu cầu vitamin B2 ở phụ nữ mang thai là khoảng 1,4 mg/ngày. Vitamin B2 có nhiều trong các thức ăn từ động vật, bánh mì, sữa, các loại rau và đậu,…

Vitamin B9 (axit folic)

Vitamin B9 là dưỡng chất rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, thiếu axit folic dễ gây dị tật ống thần kinh, thai vô sọ, hở đốt sống, sứt môi, hở hàm ếch, tăng nguy cơ dị tật tim,…và tăng nguy cơ sẩy thai.

vitamin-B9
Vitamin B9 cũng rất quan trọng trong suốt giai đoạn của thai kỳ

Mức vitamin B9 cần thiết trong giai đoạn đầu của thai kỳ là khoảng 400mcg/ngày. Một số thực phẩm giàu vitamin B9 như thịt gia cầm, rau có màu xanh đậm, các loại đậu, ngũ cốc, trái cây họ cam (như cam, chanh, bưởi,…).

Vitamin C

Vitamin C làm tăng sức đề kháng, giúp mau lành vết thương, hỗ trợ hấp thu sắt, nhờ đó giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra vitamin C còn đóng vai trò như một chất khử trong các phản ứng thành lập collagen.

vitamin-c
Vitamin C có trong các loại trang cây họ cam, bưởi

Thiếu hụt vitamin C có thể khiến mẹ bầu bị vỡ màng ối sớm, có thể gây bệnh scorbut (với các biểu hiện như xuất huyết, viêm nướu, sưng khớp,. . .) .

Nhu cầu vitamin C đối với phụ nữ mang thai là 80mg/ ngày. Bổ sung vitamin C bằng cách ăn nhiều các loại trái cây chua (chanh, bưởi, cam), các loại rau tươi, cà chua, xoài, ổi, dâu tây, súp lơ,.. mỗi ngày.

Vitamin D

Vitamin D là không thể thiếu trong quá trình mang thai của người mẹ, giúp mẹ bầu tránh được nguy cơ loãng xương, thúc đẩy quá trình thành lập xương cho thai nhi có hệ xương khỏe mạnh, vitamin D cần thiết cho sự hấp thu các khoáng chất như canxi, photpho, …

vitamin-dk
Mẹ bầu cần cung cấp đầy đủ vitamin D trong suốt thai kỳ

Việc thiếu hụt vitamin D có thể khiến mẹ bầu mắc các bệnh như tiền sản giật, tiểu đường, sinh non hoặc sẩy thai, trẻ bị còi xương ngay trong bụng mẹ. Thừa vitamin D cũng gây ra nhiều hậu quả như dị tật bào thai, tăng canxi huyết, tổn thương thận.

Nhu cầu vitamin D ở phụ nữ có thai là khoảng 10mcg/ngày. Mẹ có thể bổ sung vitamin D bằng cách phơi nắng sớm, ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, trái cây, đậu và đặc biệt là hạnh nhân, đậu nành, cá hồi, bông cải xanh, nước cam, sữa, phô mai, lòng đỏ trứng gà…

Trên đây là những loại vitamin cho bà bầu không thể thiếu trong suốt thai kỳ để mang lại sự phát triển toàn diện cho cả mẹ lẫn thai nhi. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích nhất về các loại cũng như liều lượng bổ sung vitamin trong suốt thời  kỳ mang thai. Ba Mẹ Việt chúc các bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Xem thêm: Những thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu

Bà bầu ăn gì để con thông minh khỏe mạnh?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *